“ Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan “
Cứ nhắc đến cô giáo Mầm Non thì ai cũng nghĩ đến những cô giáo ngàyngày trực tiếp được ở bên các con chăm sóc, dạy dỗ các con. Ít ai biết đến những cô nuôi hàng ngày nấu cho các con những món ăn ngon. Tiêu biểu cho những cô nuôi thầm lặng hàng ngày không trực tiếp chăm sóc các con nhưng luôn mang đến cho các con những niềm hạnh phúc trong mỗi bữa ăn đó là Chị Nguyễn Thị Mến. Từ nhỏ chị đã thích nấu ăn, rồi chị đã giúp bố mẹ chế biến bữa cơm cho cả gia đình. Rồi chị mang cái yêu thích nấu ăn đó cộng với kiến thức học tại lớp sơ cấp nấu ăn, đến làm việc tại Trường Mầm Non Khương Đình - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội cho đến nay đã 16 năm.
Từ những ngày đầu trường mầm non Khương Đình chị đã đến với trường mang theo niềm đam mê với công việc nấu ăn cùng với tấm lòng yêu thương trẻ nhỏ. Khác với công việc đầu bếp tại các nhà hàng khách sạn, công việc nấu ăn tại trường mầm non lại khiến chị mang trên vai những áp lực khác. Từ công đoạn lưa chọn thực phẩm sao cho sạch và an toàn đến việc sơ chế, chế biến và trình bày món ăn sao cho hấp dẫn với trẻ.
Trong những năm công tác tại Trường Mầm Non Khương Đình chị luôn được đồng nghiệp yêu mến, Ban Giám Hiệu tin tưởng . Chị chia sẻ: “Công việc nấu ăn ở trường mầm non không hề đơn giản. Ngoài việc không được phép để xảy ra mất an toàn thực phẩm, thì phải tính toán làm sao từng bữa ăn phải cung cấp đủ chất, đủ năng lượng cho từng cháu, ở từng lứa tuổi khác nhau. Trong mỗi bữa ăn, phải có đủ bốn nhóm thực phẩm. Thậm chí còn phải tính đến màu, mùi của thực phẩm trong từng bữa ăn để kích thích các cháu ăn ngon miệng".
Mười sáu năm làm cô nuôi trong trường phục vụ các con nhỏ và nấu cơm cho các chị em trong trường, chị đã đạt được nhiều thành tích như:
- Nhân viên giỏi cấp trường liên tục nhiều năm cho đến nay.
- Nhân viên giỏi cấp Quận năm học 2006 - 2017, 2007 - 2008, 2008 - 2009, 2010 - 2011, 2013 - 2014.
- Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2008 - 2009, 2010 - 2011, 2011 - 2012, 2012 - 2013, 2013 - 2014.
- Giấy chứng nhận đạt danh hiệu: “ Giỏi việc trường, Đảm việc nhà giai đoạn
2008 – 2013 “
- Nhân viên giỏi Thành phó năm hocjn 2011- 2012
- Nhân viên xuất sắc trong phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2012
- Người tốt - việc tốt năm 2012
- Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án “ Nâng cao chất lượng giáo dục Mầm Non Thành Phố Hà Nội đến năm 2015 “.
Mỗi khi vào bếp chị cẩn thận tỷ mỉ từ công đoạn, lựa chọn thực phẩm sao cho sạch cho an toàn, đến cả việc sơ chế, chế biến và bày món ăn sao cho thật hấp dẫn chị cũng làm rất cẩn thận và thẩm mỹ.“Công việc nấu ăn ở trong trường không hề đơn giản. Ngoài việc không được phép để xảy ra mất an toàn thực phẩm, thì phải tính toán làm sao từng bữa ăn phải cung cấp đủ chất, đủ năng lượng, phù hợp với trẻ con. Thậm chí còn phải tính đến màu, mùi của thực phẩm trong từng bữa ăn để các con thích thú". Chị chia sẻ.
Hàng ngày chị bắt đầu công việc từ sáng sớm khi mọi người vẫn chìm trong giấc ngủ… Chị luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của mình đi sớm về muộn nhất so với các chị em trong tổ. Đã vậy, trước khi về chị luôn kiểm tra lại toàn bộ trang thiết bị trong bếp đã đảm bảo an toàn chưa, sắp xếp đồ dùng đã gọn gàng ngăn nắp để sẵn sàng cho ngày mai.
Chị tâm sự: “Nghề nấu ăn đòi hỏi người đầu bếp sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, kết hợp giữa nhiều công đoạn mới có thể làm ra những món ăn ngon miệng, đẹp mắt và bổ dưỡng. Muốn có món ăn ngon song song với các kỹ thuật nấu nướng, người nấu ăn luôn thường trực trong tim mình những người sẽ ăn món mình nấu là người thân của mình...
Đối với các đồng nghiệp khác chị luôn dành những lời động viên, khích lệ, góp ý chân thành. Đó là tình bạn, tình đồng nghiệp, tình chị em cao cả. Chị luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà chị đã đúc kết và học hỏi trong nhiều năm công tác cho các chị em đồng nghiệp.
Mọi công việc dù vất vả, dù khó khăn chị vẫn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu... Với chúng tôi chị không chỉ là đồng nghiệp mà là người chị, một người bạn có thể chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống…
Chị luôn nói: “Một món ăn hấp dẫn phải hội đủ “3 ngon”: ngon mắt, ngon mũi, ngon miệng. Vì thế cần phải tinh tế, khéo léo và sáng tạo không khác gì người nghệ sĩ của màu sắc và hương vị để mang đến cho trẻ cảm giác hài lòng”.
Hằng ngày, sau khi đã nấu xong chị đều rất cẩn thận đi vào từng lớp hỏi thăm các cô xem hôn nay các con ăn có ngon miệng không, có vui vẻ không để hôm sau chị sẽ rút kinh nghiệm. Các bạn nhỏ mỗi lần nhìn thấy chị vào lớp đều nhao lên : “ Cô Mến! Cô Mến! “.
Ngoài sự cẩn thận, tỉ mỉ thì chị có một sự linh hoạt, khéo léo trong mọi cử chỉ, hành động, giao tiếp đấy cũng là cả một nghệ thuật. Bởi vậy được làm việc cùng chị, chúng tôi đã học hỏi và từng bước trưởng thành hơn trong chuyên môn nghiệp vụ, cuộc sống.
Trong trường chị nổi tiếng là người phụ nữ giữ lửa ấm gia đình. Gia đình chị luôn vui vẻ, đầm ấm và tràn ngập tiếng cười, niềm hạnh phúc thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của các thành viên trong gia đình chị.
Và cũng chính vì vậy các chị em trong trường hoàn toàn tin tưởng và bầu chị là Tổ trưởng tổ nuôi. Với vai trò của mình, cô nuôi Nguyễn Thị Mến luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do nhà trường, ngành, địa phương phát động..
Năm học 2016 – 2017 chị đã dăng kí tham gia khóa học Cao đẳng của Trường Hùng Vương khoa Nấu ăn để nhằm nâng cao nghiệp vụ và có thêm những món ăn ngon hơn nữa phục vụ các bạn nhỏ.
Không những thế, chị còn là người con gái hiếu thảo, chăm sóc bố mẹ với tình yêu thương vô bờ bến. Đối với chúng tôi, chị không chỉ là một nguời nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lực, một người bạn thẳng thắn, chân tình mà còn là một tấm gương sáng về đạo đức, nghề nghiệp để chúng tôi học tập, noi theo.
MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔ NGUYỄN THỊ MẾN:
Hình ảnh : Chị Mến đang nhận thực phẩm.
Hình ảnh : Chị Mến sơ chế thực phẩm
Hình ảnh : Công việc hàng ngày của chị Mến.
Hình ảnh : Chế biến thực phẩm
Hình ảnh: Cô Mến lên lớp cùng với các con sau mỗi lần chế biến xong.
Hình ảnh : Chị đang rửa bát
Người viết: Vũ Thị Hải Yến